08:28 Thứ bảy, 27/02/2021

Trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 89

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6867

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 821325

trung tam tin hoc

Trang nhất » Tin Tức » Hiện trạng môi trường không khí » Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí

Thứ ba - 27/10/2015 09:51

Tác hại của ô nhiễm không khí đến sức khỏe con người

Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, đặc biệt đối với đường hô hấp. Khi môi trường không khí bị ô nhiễm, sức khỏe con người bị suy giảm, quá trình lão hóa trong cơ thể bị thúc đẩy, chức năng phổi bị suy giảm, gây bệnh hen suyễn, ho, viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, suy nhược thần kinh, tim mạch và giảm tuổi thọ con người. Nguy hiểm nhất là có thể gây ra bệnh ung thư phổi. Các nhóm cộng đồng nhạy cảm nhất là những người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 15 tuổi, người đang mang bệnh phổi và tim mạch, người thường xuyên làm việc ngoài trời...

Mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với từng người tùy thuộc và tình trạng sức khỏe, nồng độ, loại chất ô nhiễm và thời gian tiếp xúc với môi trường ô nhiễm.

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế Quảng Trị, tỷ lệ người dân mắc bệnh hô hấp liên quan đến ô nhiễm không khí trong tỉnh không biến động nhiều trong giai đoạn 2010    - 2014 (xem Hình 4.3).

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến chất lượng công trình xây dựng và độ 
bền vật liệu

Các chất ô nhiễm không khí như SO2, NOx gây ra hiện tượng lắng đọng và mưa axit. Chính các hiện tượng này là nguyên nhân chính làm giảm tính bền vững của các công trình xây dựng và các dạng vật liệu. Mưa axit cũng làm hư vải sợi, sách và các đồ cổ quý giá. Hệ thống thông khí của các thư viện, viện bảo tàng đã đưa các hạt axit vào trong nhà và chúng tiếp xúc và phá hủy các vật liệu nói trên.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến hệ sinh thái và BĐKH

Ô nhiễm không khí là mối đe dọa nghiêm trọng tới đa dạng sinh học và các hệ sinh thái. Tác động của ô nhiễm không khí đến các quần xã rừng rõ rệt nhất. Khi rừng bị suy giảm, cây cối bị chết, các loài sinh vật khác trong rừng cũng sẽ bị tuyệt chủng cục bộ. Mặc dù quần xã có thể không bị tiêu diệt do ô nhiễm không khí nhưng cấu trúc quần thể của loài cũng sẽ bị thay đổi và các loài mẫn cảm thuờng bị tổn thương và dễ bị tiêu diệt.

Bụi trong không khí hấp thụ những tia cực ngắn của mặt trời làm cho cây không lớn và khó nảy mầm. Những nơi ô nhiễm không khí nặng, cây cối ở đó còi cọc không phát triển đuợc, lá cây hai bên đường bị phủ một lớp dất bụi dày dặc làm cản trở quá trình quang hợp nên rất cằn cỗi.

Sự gia tăng nồng độ các chất gây ô nhiễm như CO2, CH4, NOx. trong môi truờng không khí gây ra hiệu ứng nhà kính, làm cho nhiệt độ trên bề mặt trái đất nóng dần lên. Đây là một trong những nguyên nhân sâu xa của vấn đề BĐKH và hậu quả sẽ dẫn đến việc biến đổi nhiệt độ bề mặt trái đất, nước biển dâng, các hiện tuợng khí hậu cực đoan và thiên tai sẽ tăng lên đáng kể về số lượng và cường độ.

Tổng số điểm của bài viết là: 55 trong 13 đánh giá
Click để đánh giá bài viết