13:58 Thứ bảy, 10/10/2015

Trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 26

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2513

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 348215

trung tam tin hoc

Trang nhất » Tin Tức » Thực trạng môi trường không khí » Các nguồn gây ô nhiễm không khí

Các nguồn gây ô nhiễm không khí

Thứ bảy - 28/05/2011 16:47
1. Nguồn tự nhiên Các nguồn gây ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có nguồn gốc tự nhiên bao gồm: gió lôi cuốn bụi đất vào không khí, cháy rừng, hiện tượng cát bay, cát nhảy, phát thải từ các bãi đầm lầy, đầm than bùn, bãi rác…. Tuy nhiên, các nguồn tự nhiên như cháy rừng, cát bay, cát nhảy… không xảy ra thường xuyên, mà thường chỉ trong một giai đoạn ngắn và không phải là các nguồn chính gây ô nhiễm không khí ở Quảng Trị.

 

2. Nguồn nhân tạo

-Hoạt động công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp:

Các hoạt động công nghiệp, tiểuthủ công nghiệp và các làng nghề phân bố rộng khắp trên địa bàn tỉnh đã phát thải một lượng đáng kể các chất ô nhiễm vào không khí và do vậy, đóng góp đáng kể vào các nguồn nhân tạo gây ô nhiễm không khí. Hoạt động của các KCN và cụm công nghiệp (Bảng 5.1) đóng góp chủ yếu vào các nguồn nhân tạo gây ô nhiễm không khí trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bao gồm: khai thác và chế biến vật liệu xây dựng (sản xuất xi măng, gạch, ngói; khai thác đá…); chế biến gỗ, nông sản (cà phê, cao su, tinh bột sắn…); khai thác khoáng sản… Các hoạt động đó đã phát thải vào không khí các chất ô nhiễm như bụi, SO2, NO2, CO, các chất hữu cơ bay hơi (VOC hay các hydrrocacbon – CxHy)… bụi và tiếng ồn.

Bảng 5.1.Các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp tỉnh Quảng Trị

TT

Tên khu/cụm công nghiệp

Vị trí

1

Khu công nghiệp Nam Đông Hà

Phường Đông Lương - Thành phố Đông Hà

2

Khu Công Nghiệp Quán Ngang

Huyện Gio Linh

3

Cụm công nghiệp Đông Lễ

Phường Đông Lễ - Thành phố Đông Hà

4

Cụm công nghiệp phường 3

Phường 3 – Thành phố Đông Hà

5

Cụm công nghiệp - TT CN Cầu Lòn

Phường 1 - Thị xã Quảng Trị

6

Cụm công nghiệp Nam Cửa Việt, Thị trấn Ái Tử

Huyện Triệu Phong

7

Cụm công nghiệp Cửa Tùng, Bắc Hồ Xá, Bến Quan

Huyện Vĩnh Linh

8

Cụm tiểu thủ công nghiệp và làng nghề Diên Sanh, Hội Yên

Thị trấn Diên Sanh - Huyện Hải Lăng

 

                                                              Nguồn: Sở Công nghiệp tỉnh Quảng Trị (2004)

-Hoạt động giao thông vận tải:

            Hoạt động giao thông vận tải ở Quảng Trị cũng là một trong những nguồn nhân tạo đóng góp đáng kể vào sự ô nhiễm không khí, đặc biệt là ở khu vực đô thị - nơi có mật độ giao thông cao. Sự phát triển kinh tế - xã hội cùng với sự gia tăng dân số kéo theo sự gia tăng các phương tiện vận tải và gia tăng lưu thông trên các tuyến đường, đặc biệt là các tuyến đường quan trọng: quốc lộ, tỉnh lộ... Mặt khác, chất lượng của nhiều phương tiện giao thông không cao, nhiều phương tiện đã quá cũ, lạc hậu,  hiệu suất đốt cháy nhiên liệu thấp và nhiều phương tiện giao thông mới chưa có hệ thống xử lý khí thải...  nên đã phát thải vào không khí nhiều khí độc. Có thể thấy rằng, hoạt động giao thông vận tải cũng phát thải vào không khí các chất ô nhiễm như bụi và các khí độc SO2, CO, NO2, CxHy... và tiếng ồn. Mức độ ô nhiễm do các hoạt động giao thông phụ thuộc vào chất lượng cơ sở hạ tầng kỹ thuật (như chất lượng các tuyến đường), chất lượng của các phương tiện giao thông, mật độ giao thông, điều kiện khí hậu và thời tiết trong khu vực...

-Hoạt động xây dựng cơ bản, sinh hoạtvà dịch vụ:

Quảng Trị đang trong quá trình đô thị hoá và công nghiệp hoá nên việc xây dựng cơ sở hạ tầng là rất quan trọng. Trong quá trình phát triển đô thị và nông thôn, các hoạt động xây dựng các khu dân cư tập trung, các khu công nghiệp, du lịch và dịch vụ, các công trình khác… cũng đóng góp đáng kể vào sự ô nhiễm không khí. Tuy vậy, do các hoạt động xây dựng thường chỉ diễn ra trong một thời gian không dài, nên chúng đóng góp vào sự ô nhiễm không khí cũng chỉ xảy ra trong một giai đoạn nhất định. Song, cũng cần thấy rằng, do còn nhiều hạn chế và thiếu đồng bộ trong công tác quản lý, trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm… thi công các hạng mục công trình, nên nhiều khi sự ô nhiễm không khí cục bộ xảy ra khá nghiêm trọng, đặc biệt là các công trình nằm trong hoặc ở gần khu dân cư.  

Các hoạt động dịch vụ (chợ, khách sạn, nhà hàng, y tế…) và dân sinh như đốt các nhiên liệu hoá thạch (than đá, dầu hoả và khí đốt), củi, đốt các chất thải không có kiểm soát (như đốt giấy, gỗ thải xây dựng, cây cối...) cũng góp phần làm tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí. Việc sử dụng than tổ ong sẽ thải ra nhiều chất ô nhiễm như SO2, CO, CO2 và bụi. Nồng độ CO tại bếp đun thường rất cao, gây độc hại cho con người. Ngoài ra, các khí ô nhiễm phát sinh từ các nguồn chất thải sinh hoạt, chăn nuôi… như khí CH4, NH3, H2S… và mùi hôi thối cũng là nguyên nhân đóng góp vào sự ô nhiễm không khí.

Nói chung, trong các nguồn ô nhiễm không khí đã đề cập ở trên, các hoạt động sản xuất công nghiệp và giao thông vận tải là những nguồn chính phát thải các chất ô nhiễm vào không khí trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tổng số điểm của bài viết là: 63 trong 17 đánh giá
Click để đánh giá bài viết