18:41 Thứ tư, 14/04/2021

Trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 1015

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3837

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 833054

trung tam tin hoc

Trang nhất » Tin Tức » Hiện trạng môi trường đất » Dự báo và quy hoạch PT liên quan đến môi trường đất

Dự báo mức độ diễn biến suy thoái ĐDSH

Thứ ba - 27/10/2015 10:08

Xu hướng biến đổi của tính ĐDSH trong thời gian tới phụ thuộc vào các hoạt động phát triển KT-XH và sự quản lý của con người. Sự phát triển của KT-XH sẽ có những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đối với ĐDSH và bảo tồn ĐDSH của tỉnh.

Độ che phủ rừng của Quảng Trị đang dần tăng lên do công tác trồng rừng, bảo vệ rừng và phục hồi rừng tự nhiên đã được đầu tư thích đáng. Tuy nhiên, diện tích rừng tăng chủ yếu ở khu vực rừng trồng và rừng non mới phục hồi, còn rừng tự nhiên, đặc biệt là các hệ sinh thái rừng tự nhiên giàu vẫn tiếp tục bị xâm hại, bị suy giảm cả về diện tích và chất lượng. Như vậy, nơi cư trú của các loài động vật hoang dã vẫn có xu hướng bị thu hẹp. Bên cạnh đó, số lượng cá thể và kích thước quần thể của các loài sinh vật quý hiếm, các loài bản địa đặc hữu, các loài có giá trị kinh tế và giá trị sử dụng cao vẫn có nguy cơ bị suy giảm do tình trạng săn bắt, khai thác vẫn chưa được kiếm soát hiệu quả.

Hệ sinh thái sông ngòi trong nội địa bị phân cắt do xây dựng các hồ, đập chưa nước, làm thuỷ điện, thuỷ lợi cùng với sự khai thác quá mức các loài thuỷ sản cũng sẽ làm cho tính đa dạng sinh vật và nguồn tài nguyên sinh vật trong các hệ sinh thái này bị suy giảm theo. Xây dựng các đập, hồ chứa một mặt sẽ làm mất đị các hệ sinh thái thung lũng hai bên bờ sông. mặt khác sẽ tạo ra các chứng ngại vật ngăn cản luồng di cư sông-biển, biển-sông hoặc di cư ngay trong lòng một con sông của các loài thuỷ sinh vật, đặc biệt là các loài cá có giá trị kinh tế, như cá Chình chẳng hạn. Chế độ vận hành của các hồ chứa cũng sẽ tác động rất mạnh theo chiều hướng bất lợi cho môi trường sống của các loài thuỷ sinh vật dưới hạ lưu, thậm chí ảnh hưởng cả đến các hệ sinh thái vùng cửa sông, ven biển. Đây là những tác động bất lợi mà các đập, các hồ chứa gây ra đối với môi trường sinh thái.

Cùng với sự phát triển của quá trình công nghiệp hoá, đô thị hoá, sự ô nhiễm của các hệ sinh thái thuỷ vực nội địa sẽ gia tăng do lượng nước thải, chất thải có hàm lượng nitơ, phốtpho cao chưa được xử lý hoặc xử lý chưa triệt để thải ra. Sự ô nhiễm này, đặc biệt là hiện tượng phú dưỡng sẽ làm suy thoái các hệ sinh thái thuỷ vực nội địa, gây ra sự suy giảm tính ĐDSH và nguồn tài nguyên sinh vật. Ngoài ra, việc nuôi trồng thuỷ sản, đặc biệt là nuôi tôm trên cát đang phát triển mạnh cũng là một nguyên nhân làm gia tăng hiện tượng phú dưỡng thuỷ vực nuôi.

Nhu cầu sử dụng các nguồn lợi sinh vật biển ở Quảng Trị, cũng như ở nhiều vùng của nước ta, liên tục gia tăng trong thời gian qua. Đây cũng là một nguyên nhân gây áp lực tới việc khai thác và nuôi trồng thuỷ hải sản. Các hệ sinh thái vùng nước biển ven bờ đang bị khai thác triệt để cả về tài nguyên sinh vật cũng như các dịch vụ chức năng khác. Đã có ghi nhận sự suy giảm về diện tích các bãi triều tự nhiên, rạn san hô, thảm cỏ biển. ở vùng nước ven bờ biển tỉnh Quảng Trị cho thấy có nguy cơ cảnh báo cho hiện tượng “sa mạc hoá” vùng nước ven bờ.

Bên cạnh áp lực môi trường trong quá trình phát triển KT-XH, phương thức sử dụng hợp lý, bền vững các hệ sinh thái tự nhiên và nguồn tài nguyên sinh vật; quá trình mở rộng và tăng cường các biện pháp quản lý tốt các khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, các Khu bảo tồn thiên nhiên lại là những yếu tố rất quan trọng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tác động tích đến diễn biến của tính ĐDSH và nguồn tài nguyên sinh vật.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn