18:47 Thứ tư, 14/04/2021

Trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 1017

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3839

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 833056

trung tam tin hoc

Trang nhất » Tin Tức » Hiện trạng môi trường đất » Dự báo và quy hoạch PT liên quan đến môi trường đất

Dự báo và quy hoạch phát triển liên quan đến môi trường đất

Thứ ba - 27/10/2015 10:01

Dự báo ảnh hưởng của suy thoái và ô nhiễm đất

Cho đến nay, chưa có những điều tra, khảo sát và đánh giá chi tiết về ảnh hưởng của sự suy thoái và ô nhiễm đất ở tỉnh Quảng Trị đến kinh tế - xã hội, môi trường, sức khoẻ cộng đồng... và do vậy, dưới đây chỉ đề cập đến những ảnh hưởng mang tính định tính của sự suy thoái và ô nhiễm đất.

-    Sự xói mòn và rửa trôi đặc biệt là ở các vùng đất dốc ngày càng làm giảm chất lượng đất do giảm tính chất cơ lý của đất, giảm các chất dinh dưỡng kéo theo sự giảm mật độ vi sinh vật đất. hậu quả là ngày càng làm cho đất bạc màu. Để ngăn chặn điều này, cần thiết phải ngăn chặn nạn phá rừng bất hợp pháp, đặc biệt là rừng đầu nguồn và đồng thời tích cực trồng rừng và bảo vệ rừng. Sự rửa trôi ở vùng gò đồi và cả ở vùng đồng bằng, kết hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể dẫn đến làm giảm năng suất canh tác, ảnh hưởng không nhỏ đến những nỗ lực cải thiện năng suất canh tác nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Hiện tượng cát bay, cát chảy và cát nhảy cũng tác động bất lợi đến đời sống dân cư vùng ven bờ (do làm tăng nồng độ bụi trong không khí, giảm tầm nhìn.), giảm phần nào chất lượng đất và tác động bất lợi đến các hệ sinh thái vùng ven bờ.

-   Sự sụt lở và trượt lở đất đá, đặc biệt là những tai biến môi trường đã xảy ra như nứt đất và sụt lở đất ở huyện Cam Lộ không chỉ gây hoang mang lo lắng trong cộng đồng, làm thiệt hại tài sản và tính mạng con người, phá huỷ các công trình. mà còn làm mất một phần đất đai đang sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

-   Xói lở, sạt lở bờ sông đã làm hư hại nhiều nhà cửa, ruộng vườn, các công trình thuỷ lợi như đê điều, hệ thống công trình thuỷ lợi, đường giao thông...

-   Xói lở bờ biển ở khu vực Cửa Tùng đã làm mất đi một bãi biển đẹp nổi tiếng của địa phương, không chỉ ảnh hưởng đến ngành du lịch và dịch vụ, đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sinh kế của cộng đồng và làm mất đi một diện tích đáng kể vùng ven bờ.

-     Ô nhiễm đất do hóa chất BVTV (ở khu vực lân cận các điểm tồn trữ hóa chất BVTV quá hạn, cấm sử dụng) dẫn đến những lo lắng về sự phát tán ra vùng xung quanh, bị rửa trôi vào các lưu vực, có thể làm tăng nồng độ hóa chất BVTV trong nước và trầm tích. Từ môi trường đất, trầm tích và nước, hóa chất BVTV sẽ xâm nhập vào chuỗi thức ăn, đặc biệt là động vật đáy (cá, động vật thân mềm hai mảnh vỏ...), gây lo lắng về sức khoẻ người tiêu thụ và có thể tác động bất lợi đến cả động vật trên cạn (chẳng hạn, chim ăn cá, gà, vịt ăn cá...). Chất độc da cam/dioxin tồn lưu trong đất (tuy đến nay chưa có những công bố chính thức về dư lượng dioxin trong đất vùng bị rải chất độc da cam/dioxin) có thể bị phát tán vào môi trường (vào không khí do bay hơi, rửa trôi vào các lưu vực và tích luỹ nhiều trong trầm tích), đóng góp vào những lo lắng về môi trường và sức khoẻ cộng đồng.

-     Các hoạt động công nghiệp, khai thác khoáng sản và nuôi trồng thuỷ sản gây ô nhiễm đất, làm gia tăng sự xâm nhập mặn vào nước ngầm vùng ven bờ. Đáng lo ngại nhất là chất lượng nước ngầm sẽ suy giảm, đe dọa đến nguồn tài nguyên nước ngầm quý giá, có thể sẽ phải sử dụng rất nhiều trong tương lai. Song cũng cần thấy rằng, do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng cũng đóng góp phần nào vào sự xâm nhập mặn vùng nước ngầm ven bờ.

Quy hoạch phát triển liên quan đến môi trường đất

Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2011 - 2020 đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị xây dựng trong năm 2009 và 2010 với định hướng như sau:

-   Tăng diện tích đất nông nghiệp: Để đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nói chung và của ngành nông nghiệp nói riêng của tỉnh, dự kiến đến năm 2020 toàn tỉnh cần 400.482,63 ha đất cho mục đích phát triển nông nghiệp (tăng 32,6% so với năm 2009). Tuy nhiên, để đáp ứng được yêu cầu quỹ đất cho các mục đích phát triển kinh tế - xã hội, dự kiến sẽ chuyển một diện tích lớn đất nông nghiệp (16.902,29 ha) sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp và các mục đích khác. Vì vậy, để đạt được diện tích đất nông nghiệp 400.482,63 ha vào năm 2020, cần mở rộng thêm 115.334,5 ha đất nông nghiệp từ quỹ đất chưa sử dụng của tỉnh.

-   Tăng diện tích đất phi nông nghiệp: Để đáp ứng nhu cầu về đất ở cũng như bố trí quỹ đất cho các mục đích chuyên dùng... Dự kiến đến năm 2020, toàn tỉnh cần 61.521,54 ha đất sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp (tăng 48,5% so với năm 2009). Như vậy, theo dự kiến, loại đất này sẽ tăng thêm 20.156,9 ha so với hiện trạng. Tổng diện tích tăng thêm được lấy từ nhóm đất nông nghiệp 16.902,29 ha và đất chưa sử dụng 3254,61 ha.

-   Giảm diện tích đất trống đồi núi trọc: Với mục tiêu khai thác tài nguyên đất về lâu dài, trong kỳ quy hoạch từ nay đến năm 2020, sẽ khai thác 118.589,11 ha đất trống đồi núi trọc (chiếm 90% tổng diện tích đất chưa sử dụng năm 2009) để đưa vào sử dụng sản xuất nông, lâm nghiệp và các mục đích phi nông nghiệp.

Ngoài ra, các quy hoạch khác có liên quan đến môi trường đất bao gồm: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị đến năm 2020; Đề án Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Quảng Trị đến năm 2020; Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 (xem Mục 3.4,    Chương 3); Kế hoạch quản lý chất thải y tế tỉnh Quảng Trị năm 2015; Điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Quảng Trị đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 (xem Mục 4.4, Chương 4).

Theo đó, trong những năm tiếp theo với động lực phát triển kinh tế mạnh mẽ của tỉnh Quảng Trị, áp lực sẽ gia tăng và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho môi trường đất, đặc biệt tập trung vào khu vực đô thị và các trọng điểm kinh tế cũng như môi trường đất ven biển. Tuy nhiên, với sự phát triển độ che phủ rừng, cũng như việc tăng cường các giải pháp quy hoạch, quản lý thì môi trường đất ở Quảng Trị cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn