08:33 Thứ bảy, 27/02/2021

Trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 93

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6871

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 821329

trung tam tin hoc

Trang nhất » Tin Tức » Hiện trạng môi trường nước » Dự báo và quy hoạch PT liên quan đến môi trường nước

Dự báo và quy hoạch phát triển liên quan đến môi trường nước

Thứ ba - 27/10/2015 09:34

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Trị đến năm 2020 Theo Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, nhiều định hướng phát triển sẽ có tác động sâu sắc đến môi trường nước của tỉnh, cụ thể:

Trong định hướng phát triển các ngành công nghiệp chủ yếu có công nghiệp nuôi trồng, chế biến nông, lâm, thủy sản và đồ uống (bao gổm: chế biến cao su, chế biến cà phê, chế biến lương thực thực phẩm, chế biến tinh bột sắn, chế biến bia và nước giải khát, chế biến gia súc, chế biến thủy sản...), công nghiệp hóa chất. Hầu hết, đây là các ngành, nhóm ngành công nghiệp sẽ tạo ra một lượng nước thải lớn với hàm lượng chất ô nhiễm cao. Nếu không được xử lý đúng mức, nguồn thải này sẽ đe dọa nghiêm trọng đến nguồn tài nguyên nước của tỉnh.

Trong định hướng phát triển các khu, cụm công nghiệp, đến năm 2015, xây dựng cơ bản hoàn thành kết cấu hạ tầng và thu hút đầu tư lấp đầy trên 50% diện tích KCN Nam Đông Hà và KCN Quán Ngang (giai đoạn 1). Sau năm 2015, tiếp tục xây dựng kết cấu hạ tầng KCN Quán Ngang (giai đoạn 2); các KCN Hải Lăng, Bắc Hồ Xá, Đường 9 và phấn đấu thu hút đầu tư lấp đầy trên 60% diện tích vào năm 2015 và trên 80% vào năm 2020. Mỗi huyện, thị xã quy hoạch xây dựng ít nhất một cụm công nghiệp với quy mô từ 10-30 ha; tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và phấn đấu thu hút đầu tư lấp đầy các cụm công nghiệp như: Diên Sanh (Hải Lăng), Tân Thành, Tây Bắc Lao Bảo (Hướng Hoá), Đông Lễ (Đông Hà), Bắc Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh), Tân Định (Cam Lộ).

Sau năm 2015, tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng các cụm công nghiệp đã có; đồng thời nghiên cứu quy hoạch và từng bước xây dựng kết cấu hạ tầng một số cụm công nghiệp như: Khe Sanh, Hướng Tân (Hướng Hoá), Nam Cửa Việt (Triệu Phong), CCN Hải Lệ thị xã Quảng Trị (TX.Quảng Trị), Cửa Tùng, Bến Quan (Vĩnh Linh), thịtrấn Gio Linh (Gio Linh), Hải Thượng, Hải Trường, Mỹ Thuỷ (Hải Lăng), Krông - Klang (Đakrông), Tân Trang (Cam Lộ); một số cụm công nghiệp, dịch vụ, làng nghề khác trên đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 9, Quốc lộ 1A và trong các khu kinh tế, khu thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển công nghiệp

Trong định hướng phát triển du lịch và dịch vụ, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng khu dịch vụ du lịch Cửa Việt - Cửa Tùng - Cồn Cỏ trên cơ sở phát triển các khu dịch vụ, du lịch ở Cửa Việt, Cửa Tùng, dọc tuyến ven biển từ Cửa Việt đến Cửa Tùng và xây dựng đảo Cồn Cỏ thành đảo du lịch. Phấn đấu đưa khu du lịch Cửa Việt - Cửa Tùng - Cồn Cỏ trở thành khu du lịch sinh thái Quốc gia. Tiếp tục đầu tư các cơ sở phục vụ du khách như: khách sạn, nhà hàng, dịch vụ tiện nghi, cao cấp tại Đông Hà, Khu KTTM đặc biệt Lao Bảo, các khu dịch vụ - du lịch, khu resort, nghỉ dưỡng ven biển. Tăng cường đầu tư, tôn tạo và phát triển các điểm thăm quan hấp dẫn như: hàng rào điện tử Mc. Namara, địa đạo Vịnh Mốc, nhà thờ La Vang, khu du lịch sinh thái Rào Quán, trằm Trà Lộc, khu du lịch sinh thái Rú Lịnh... Với định hướng này, hoạt động du lịch sẽ tạo ra áp lực không nhỏ lên môi trường nước đặc biệt là môi trường nước biển ven bờ.

Trong định hướng phát triển năng lượng, Quy hoạch phát triển KT-XH cũng xác định phát triển thủy điện nhỏ. Ngành năng lượng này sẽ có tác động không nhỏ đến trữ lượng cung cấp nước mặt cho hạ du vào mùa khô cũng như ảnh hưởng đến khả năng điều hòa xâm nhập mặn cho các lưu vực.

Bên cạnh đó, Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội đã chú trọng định hướng phát triển lâm nghiệp. Tập trung bảo vệ và phát triển rừng để đảm bảo mục tiêu nâng độ che phủ rừng lên 48% vào năm 2015 và trên 50% vào năm 2020. Phát triển lâm nghiệp là một định hướng phát triển tích cực đối với hoạt động bảo vệ nguồn tài nguyên nước

Quy hoạch phát triển KT-XH cũng ưu tiên bảo vệ tài nguyên và môi trường và phát triển bền vững. Cụ thể, quản lý và bảo vệ chặt chẽ các nguồn tài nguyên; khai thác sử dụng hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm và phát huy hiệu quả tổng hợp các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên địa bàn tỉnh, nhất là tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên rừng, tài nguyên biển, tài nguyên khoáng sản, các tài nguyên không tái tạo lại được; sử dụng tổng hợp nguồn tài nguyên nước nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững. Tổng nhu cầu sử dụng nước đến năm 2020 của tỉnh khoảng 700 triệu m3/năm, trong đó cho sinh hoạt khoảng 41 triệu m3/năm, cho công nghiệp khoảng 18 triệu m3/năm, còn lại là cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp, nuôi thuỷ sản, dịch vụ và các mục đích sử dụng khác. Tăng cường phát triển rừng đầu nguồn; xây dựng các hồ, đập thuỷ lợi; bảo vệ môi trường nguồn nước; tổ chức điều tra chất lượng, trữ lượng các nguồn nước, nhất là nguồn nước ngầm để quy hoạch bảo vệ, khai thác, sử dụng tổng hợp nguồn nước trên địa bàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu nguồn nước cho phát triển KT-XH tỉnh đến năm 2020.

Quy hoạch tổng thể phát triển tài nguyên nước tỉnh Quảng Trị đến năm 2010 có định hướng đến năm 2020

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển tài nguyên nước tỉnh Quảng Trị đến năm 2009 có định hướng đến năm 2020, mục tiêu phát triển và quản lý tài nguyên nước được xác định là:

a.    Cấp đủ nước cho dân sinh và sản xuất của các ngành kinh tế, góp phần thực hiện từng bước công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

b.     Tăng cường đầu tư, củng cố và phát triển các giải pháp kỹ thuật, nâng cao mức bảo đảm phòng chống giảm nhẹ thiên tai bão lũ.

c.    Tăng cường quản lý tài nguyên nước Quốc gia bằng việc xây dựng tổ chức quản lý từ trung ương đến địa phương

d.    Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học, quản lý tài nguyên nước, khả năng thiết kế, quy hoạch, nâng cao trình độ chuyên môn.

Theo đó, nếu UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo tốt các ngành cùng tham gia thực hiện, nguồn tài nguyên và môi trường nước của Quảng Trị sẽ được quản lý và bảo vệ một cách hợp lý khoa học.

Quy hoạch lưu vực sông Quảng Trị

Thực hiện Nghị định 120/2008/NĐ-CP ngày 01/12/2008 của Chính phủ về việc quản lý lưu vực sông, năm 2012, Sở Tài nguyên và Môi trường lập và phê duyệt Đề án nhiệm vụ quy hoạch lưu vực nội tỉnh Quảng Trị tập trung vào các lưu vực Bến Hải, sông Thạch Hãn, Sông Sê Pôn - Sê Păng Hiêng, sông Ô Lâu. Tuy nhiên, đến nay Quy hoạch lưu vực sông chưa được thực hiện. Việc chưa lập Quy hoạch lưu vực sông sẽ tạo ra sự không thống nhất giữa Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, các quy hoạch

phát triển ngành với Quy hoạch lưu vực sông. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nhiệm vụ quản lý và bảo vệ tài nguyên và môi trường nước của tỉnh.

 Quy hoạch tổng thê phát triên du lịch tỉnh Quảng Trị đên năm 2020, định hướng đên năm 2030

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, số lượng khách du lịch sẽ tăng từ 1.600.000 người (năm 2014) lên 3.000.000 người năm 2030 (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị, 2014). Cùng theo đó là sự gia tăng mức sống của người dân, sẽ làm gia tăng CTR, nước thải của khách du lịch. Điều này cũng sẽ làm gia tăng áp lực lên môi trường nước của tỉnh.

Đề án Quy hoạch bảo vệ và phát triên rừng tỉnh Quảng Trị đên năm 2020

Theo Đề án Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, diện tích rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đạt đến 49% (năm 2015) và 50% (năm 2020). Theo đó, diện tích rừng tự nhiên và rừng trồng sẽ tăng từ 138.806,7 ha và

ha (năm 2010) lên 140.969,1 ha và 92.556,6 ha (năm 2015); 144.159,1 ha và 93.700,8 ha (năm 2020). Việc quy hoạch tăng diện tích rừng, đặc biệt là rừng tự nhiên sẽ góp phần đáng kể vai trò giữ nước đầu nguồn cho các sông, hồ trên địa bàn; ổn định chất lượng và trữ lượng nước vào mùa khô; hạn chế xâm nhập mặn vào mùa khô và hạn chế xói lở bờ sông vào mùa mưa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết