19:27 Thứ bảy, 20/10/2018

Trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 115

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3130

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 621662

trung tam tin hoc

Trang nhất » Tin Tức » Kết luận

Kết luận

Thứ tư - 28/10/2015 10:12

Giai đoạn 5 năm (2010 -2014), công tác BVMT đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và người dân về BVMT được nâng cao, hệ thống quản lý nhà nước lĩnh vực môi trường đã được sắp xếp tương đối ổn định từ bộ máy, con người cho đến cơ sở vật chất, từng bước đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra. Việc thực hiện các công cụ quản lý nhà nước về BVMT được tăng cường, hoàn thiện và bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật. Hoạt động BVMT của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân ngày càng đi vào nề nếp. Các điểm nóng về môi trường từng bước được giải quyết có hiệu quả, môi trường nông thôn có những bước chuyển biến đáng khích lệ.

Tuy nhiên, quá trình phát triển KT-XH cùng với những tác động tiêu cực của BĐKH và thiên tai đã tạo ra áp lực nhất định đối với môi trường. So với những năm trước đây, hiện trạng môi trường đất, không khí có những biến đổi đáng kể, môi trường nước mặt ở các sông đã có dấu hiệu gia tăng các chất ô nhiễm (N,P), xâm nhập mặn ngày càng lớn. Ô nhiễm môi trường tại các khu cụm công nghiệp, làng nghề đáng lo ngại. Các khu vực tồn lưu hóa chất BVTV, bãi rác, chợ vẫn chưa được giải quyết, tỷ lệ các cơ sở gây ÔNMT hoàn thành xử lý ô nhiễm vẫn còn thấp. CTR chưa được thu gom và xử lý triệt để. Trong những năm qua diện tích rừng trồng tăng, tuy nhiên hiện tượng chặt phá rừng, cháy rừng chưa được ngăn chăn hiệu quả.

Hậu quả ô nhiễm, suy thoát môi trường đã gây tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng, gây ảnh hưởng và thiệt hại đến hoạt động nông nghiệp, du lịch. ÔNMT còn dẫn đến những xung đột về môi trường trong cộng đồng, ảnh hưởng đến kinh tế, trật tự địa phương.

Công tác quản lý môi trường vẫn còn những bất cập và khó khăn do chồng chéo, bất cập trong hệ thống chính sách pháp luật về môi trường, thiếu kinh phí đầu tư cho hoạt động BVMT, đặc biệt là kinh phí khắc phục ô nhiễm, cải thiện môi trường tại các cơ sở công ích.

Định hướng trọng tâm của công tác BVMT trong 5 năm tới là tập trung mọi nguồn lực để khắc phục các vấn đề bức xúc trên, thực hiện những mục tiêu đề ra tại Chương trình hành động số 83-CTHĐ/TU ngày 19/12/2013 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW và Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 18/3/2013 của Chính phủ.

Đối với Trung ương

Đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường và các Bộ, Ngành liên quan ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn cụ thể việc triển khai thực hiện Luật BVMT năm 2014; xem xét điều chỉnh các văn bản pháp qui phù hợp với thực tế quản lý môi trường địa phương.

Hỗ trợ kinh phí, công nghệ giúp địa phương giải quyết dứt điểm vấn đề nước thải tại các KCN, CCN, Khu kinh tế của tỉnh; hỗ trợ xử lý ô nhiễm do thuốc BVTV tồn lưu trên địa bàn và đầu tư các bãi rác tập trung hợp vệ sinh tại các huyện, thị, thành phố; hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường, Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó BĐKH.

Đối với địa phương

Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong quá trình đề ra các chủ trương, đường lối phát triển KT-XH gắn với BVMT

Hội đồng nhân dân tỉnh và hội đồng nhân dân các cấp tăng cường giám sát hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước về môi trường trong việc thi hành Luật BVMT.

Các tổ chức đoàn thể chủ động lồng ghép các hoạt động BVMT vào kế hoạch hoạt động hàng năm, nhân rộng các mô hình điểm về môi trường trong toàn tỉnh, từng bước xã hội hoá công tác BVMT.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết