08:21 Thứ bảy, 27/02/2021

Trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 83

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6861

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 821319

trung tam tin hoc

Trang nhất » Tin Tức » Sức ép của PT KTXH lên môi trường » Phát triển du lịch

Phát triển du lịch

Thứ ba - 27/10/2015 08:26
Quảng Trị có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển du lịch với nguồn tài nguyên tự nhiên và di sản văn hoá có giá trị như: Bãi tắm Cửa Tùng, Vĩnh Thái, Cửa Việt, Mỹ Thuỷ, khu danh thắng Đakrông, Trằm Trà Lộc, rừng nguyên sinh Rú Lịnh, Đảo Cồn Cỏ...

Lịch sử đã để lại trên mảnh đất Quảng Trị một hệ thống di tích lịch sử chiến tranh đồ sộ và độc đáo. Trong số 516 di tích danh thắng tiêu biểu phải kể đến những di tích có giá trị lớn đối với du lịch như: Cụm di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị và các địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972, di tích quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm huyện Vĩnh Linh, di tích quốc gia đặc biệt hệ thống đường Trường Sơn trên đất Quảng Trị, Cồn Tiên - Dốc Miếu (hàng rào điện tử Mc. Namara) Khe Sanh - Tà Cơn, Chùa Sắc tứ, trung tâm hành hương Đức mẹ La Vang. Mặt khác, Quảng Trị cũng có những lễ hội truyền thống thu hút được sự tham gia của nhiều du khách trong và ngoài nước như: Lễ hội Kiệu La Vang, lễ hội Thống nhất non sông,Thả hoa trên sông Thạch Hãn, Nhịp cầu Xuyên Á, lễ hội Arieuping của dân tộc Pako, lễ hội cướp cù ở Gio Linh, lễ hội đình Bích La ... Đặc biệt với 75km bờ biển trải dài sẽ tạo nên những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần đưa du lịch Quảng Trị trở thành một ngành kinh tế chủ lực, nâng cao đời sống người dân, xoá đói giảm nghèo bền vững, cùng cả tỉnh thực hiện thành công nhiệm vụ chiến lược công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Trong những năm qua, ngành du lịch ở Quảng Trị được quan tâm và đầu tư đúng mức về quy mô và chất lượng nên đã có những chuyển biến tích cực. Xét giai đoạn 2011-2014, số lượng khách du lịch trong và ngoài nước tăng lên và ổn định qua các năm (xem Bảng 2.8). Bên cạnh đó một số khách sạn, khu nghỉ dưỡng có quy mô được đầu tư xây dựng: khách sạn Sài Gòn - Đông Hà, khách sạn Mường Thanh, Sepôn Resort, ... Tuy nhiên, do đang trên đà phát triển nên hiệu quả của hoạt động du lịch chưa cao. So với các tỉnh khác trong khu vực, cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ du lịch còn nhiều hạn chế, thiếu các khu du lịch cao cấp để thu hút khách trong nước và quốc tế, dịch vụ lưu trú chưa đáp ứng nhu cầu của khách, đặc biệt là vào các ngày lễ, tết.

Xu thế hội nhập quốc tế của tỉnh Quảng Trị

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động hội nhập quốc tế ở tất cả các lĩnh vực nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương, xây dựng cơ sở hạ tầng, BVMT dân sinh. Tỉnh có địa thế tiếp giáp Lào với đường biên giới chung dài 206 km, đây là một lợi thế để Tỉnh có chủ trương triển khai xác định Lào là đối tác chiến lược, toàn diện mà cụ thể là 2 tỉnhSavannakhet Saravane. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và lãnh đạo 2 tỉnhSavannakhet Saravane đã tổ chức các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ và thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại, phát triển kinh tế cửa khẩu và du lịch. Song song với việc tăng cường hợp tác với Lào, tỉnh cũng đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại các cặp cửa khẩu Lao Bảo, nâng cấp Cửa khẩu La Lay thành Cửa khẩu Quốc tế nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, du lịch. giữa miền Trung Việt Nam với Trung Nam Lào và Đông Nam Thái Lan. Cặp cửa khẩu quốc tế La Lay góp phần thu hút đầu tư của hai nước Việt Nam - Lào và quốc tế vào khu vực này, tạo tiền đề cho việc hoàn chỉnh quy hoạch toàn bộ hệ thống cửa khẩu biên giới hai nước, hỗ trợ cho việc phát triển của hành lang kinh tế Đông Tây.

Để tham gia vào quá trình hội nhập và toàn cầu hóa, tỉnh đã xây dựng và ban hành một số cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, đối với Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo được hưởng các chính sách ưu đãi và cơ chế quản lý riêng biệt theo Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 11/2005/QĐ-TTg ngày 12/01/2005 của Thủ tướng Chính phủ.

Song song việc hợp tác toàn diện với Lào, Quảng Trị cũng đặc biệt coi trọng việc hợp tác với các nước, tổ chức trên toàn thế giới. Ngày 21/8/2014, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã thảo luận và thống nhất ký kết 5 văn bản thỏa thuận với các tổ chức như: Nhóm cố vấn bom mìn (MAG), Tầm nhìn thế giới, Plan, Zhi-Shan Foundation và Quỹ viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) với tổng kinh phí tài trợ hơn 6,1 triệu USD,...

Trong thời kỳ đổi mới tỉnh Quảng Trị đang cùng cả nước đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, chuẩn bị

sẵn sàng thế và lực để bước vào thiên niên kỷ mới; nhận thức rõ được lợi thế cũng như khó khăn riêng của mình để chủ động trong hội nhập và phát triển với quy mô rộng và trình độ cao hơn. Trọng tâm của tỉnh là phát triển Công nghiệp - thương mại - dịch vụ, việc hội nhập kinh tế sâu hơn sẽ mở rộng được thị trường xuất nhập khẩu, tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm. Mở cửa hội nhập, đồng nghĩa với việc cơ chế xuất nhập khẩu sẽ thông thoáng, thu hút nhiều hơn các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn, tạo điều kiện cho kinh tế địa phương phát triển.

Xu thế hội nhập của tỉnh nằm trong Chương trình hợp tác quốc tế về BVMT đến năm 2015 định hướng đến 2020 của quốc gia với mục tiêu: các chương trình ưu tiên về môi trường cần sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế. Do đó, trong những năm qua, hoạt động hợp tác quốc tế về BVMT của tỉnh tập trung những vấn đề sau: phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ ĐDSH và khuyến khích sử dụng tài nguyên thiên nhiên bền vững, bảo vệ các dạng sống nội địa và kiểm soát chặt chẽ sự xâm nhập của các loài ngoại lai xâm hại, nâng cao năng lực quản lý môi trường ở các cấp và khuyến khích sự tham gia của công chúng trong công tác BVMT, khắc phục hậu quả môi trường do chiến tranh để lại, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường nông thôn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a