14:16 Thứ bảy, 29/08/2015

Trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 24

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5766

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 339148

trung tam tin hoc

Trang nhất » Tin Tức » Thực trạng môi trường đất

Ảnh hưởng của suy thoái và ô nhiễm đất

Thứ hai - 30/05/2011 09:33
Cho đến nay, chưa có những điều tra, khảo sát và đánh giá chi tiết về ảnh hưởng của sự suy thoái và ô nhiễm đất ở tỉnh Quảng Trị đến kinh tế - xã hội, môi trường, sức khoẻ cộng đồng... và do vậy, dưới đây chỉ đề cập đến những ảnh hưởng mang tính định tính của sự suy thoái và ô nhiễm đất.

 

-Sự xói mòn và rửa trôi đặc biệt làở các vùng đất dốc ngày càng làm giảm chất lượng đất do giảm tính chất cơ lý của đất, giảm các chất dinh dưỡng kéo theo sự giảm mật độ vi sinh vật đất… hậu quả là ngày càng làm cho đất bạc màu. Để ngăn chặn điều này, cần thiết phải ngăn chặn nạn phá rừng bất hợp pháp, đặc biệt là rừng đầu nguồn và đồng thời tích cực trồng rừng và bảo vệ rừng. Sự rửa trôi ở vùng gò đồi và cả ở vùng đồng bằng, kết hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể dẫn đến làm giảm năng suất canh tác, ảnh hưởng không nhỏ đến những nỗ lực cải thiện năng suất canh tác nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Hiện tượng cát bay, cát chảy và cát nhảy cũng tác động bất lợi đến đời sông dân cư vùng ven bờ (do làm tăng nồng độ bụi trong không khí, giảm tầm nhìn…), giảm phần nào chất lượng đất và tác động bất lợi đến các hệ sinh thái vùng ven bờ. 

-Sự sụt lở và trượt lở đất đá, đặc biệt là những tai biến môi trường đã xảy ra như nứt đất và sụt lở đất ở huyện Cam Lộ và Vĩnh Linh không chỉ gây hoang mang lo lắng trong cộng đồng, làm thiệt hại tài sản và tính mạng con người, phá huỷ các công trình…, mà còn làm mất một phần đất đai đang sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

- Xói lở, sạt lở bờ sôngđã làm hư hại nhiều công trình thuỷ lợi như đê điều, hệ thống công trình thuỷ lợi, đường giao thông, chẳng hạn, vị trí trượt lở đất ở thôn Pà Từng (Pa Tầng), xã Đakrông (huyện Đakrông) là một trong những điểm sạt lở điển hình và hàng năm đều xảy ra trượt lở tới hàng ngàn m3 đất, đổ xuống đường làm cản trở và gây ách tắc giao thông một đoạn dài trong nhiều ngày.

Xói lở bờ biển ở khu vực Cửa Tùngcó thểsẽ làm mất đi một bãi biển đẹp nổi tiếng của địa phương, không chỉ ảnh hưởng đến ngành du lịch và dịch vụ, đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sinh kế của cộng đồng và làm mất đi một diện tích đáng kể vùng ven bờ.  

-Ô nhiễm đất do HCBVTV (ở khu vực lân cận các điểm tồn trữ HCBVTV quá hạn, cấm sử dụng) dẫn đến những lo lắng về sự phát tán ra vùng xung quanh, bị rửa trôi vào các lưu vực, có thể làm tăng nồng độ HCBVTV trong nước và trầm tích. Từ môi trường đất, trầm tích và nước, HCBVTV sẽ xâm nhập vào chuỗi thức ăn, đặc biệt là động vật đáy (cá, động vật thân mềm hai mảnh vỏ...), gây lo lắng về sức khoẻ người tiêu thụ và có thể tác động bất lợi đến cả động vật trên cạn (chẳng hạn, chim ăn cá, gà, vịt ăn cá...). Chất độc da cam/dioxin tồn lưu trong đất (tuy đến nay chưa có những công bố chính thức về dư lượng dioxin trong đất vùng bị rải chất độc da cam/dioxin) có thể bị phát tán vào môi trường (vào không khí do bay hơi, rửa trôi vào các lưu vực và tích luỹ nhiều trong trầm tích), đóng góp vào những lo lắng về môi trường và sức khoẻ cộng đồng.

-Các hoạt động công nghiệp, khai thác khoáng sản và nuôi trồng thuỷ sản gây ô nhiễm đất, làm gia tăng sự xâm nhập mặn vào nước ngầm vùng ven bờ. Đáng lo ngại nhất  là chất lượng nước ngầm sẽ suy giảm, đe doạ đến nguồn tài nguyên nước ngầm quý giá, có thể sẽ phải sử dụng rất nhiều trong tương lai. Song cũng cần thấy rằng, do tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng cũng đóng góp phần nào vào sự xâm nhập mặn vùng nước ngầm ven bờ.      

Tổng số điểm của bài viết là: 88 trong 26 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn