07:09 Thứ tư, 07/10/2015

Trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 42

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1751

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 347453

trung tam tin hoc

Trang nhất » Tin Tức » Thực trạng môi trường nước biển

Các nguồn gây ô nhiễm nước biển

Thứ bảy - 28/05/2011 16:42
Quảng Trị có đường bờ biển dài là một lợi thế lớn của tỉnh để thúc đẩy sự phát triển các ngành công nghiệp như khai thác khoáng sản, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản… và du lịch, dịch vụ. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh nhưng thiếu quan tâm đến công tác quy hoạch và BVMT, sẽ dẫn đến những thiệt hại về môi trường và kèm theo là kinh tế và dân sinh chưa thể lường hết được. Các hoạt động của con người đang hàng ngày tạo ra một lượng lớn chất thải (nước thải, chất thải rắn…), đổ vào các sông, rồi đổ thẳng ra biển mà không qua xử lý theo quy định, cũng gây nguy cơ ô nhiễm vùng ven biển. Từ thực tế về phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, có thể đưa ra một số nguồn ô nhiễm nước biển ở Quảng Trị như sau:

 

-Nuôi tôm trên cát: Trong những năm gần đây, hoạt động nuôi nuôi tôm trên cát vùng ven biển phát triển ồ ạt trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là ở huyện Hải Lăng, Triệu Phong và Vĩnh Linh. Các chất thải phát sinh từ các hoạt động nuôi tôm chứa nồng độ cao của các chất ô nhiễm như các chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng, chất dinh dưỡng… hầu hết đều không được xử lý theo quy định, mà thải trực tiếp vào vùng ven biển và do vậy, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường biển.

-Hoạt động du lịch và dịch vụ: Quảng Trị có nhiều bãi tắm đẹp như Cửa Tùng, Cửa Việt, Mỹ Thuỷ và tương lai gần là Đảo Cồn Cỏ. Việc khai thác các bãi tắm phục vụ du khách và nhân dân địa phương đã góp phần đem lại sinh kế cho cộng đồng và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nhưng cũng gây lo lắng ô nhiễm môi trường biển, do các chất thải không được thu gom và xử lý, mà thải trực tiếp vào biển.

-Hoạt động khai thác khoáng sản: Dải cát vùng ven biển tỉnh Quảng Trị có trữ lượng khoáng titan lớn, nên hoạt động khai thác khoáng titan cũng phát triển trong những năm qua và góp phần đa dạng hoá các loại hình công nghiệp, tăng thu nhập cho người lao động và ngân sách địa phương. Tuy vậy, hoạt động khai thác đã gây xáo trộn địa hình vùng ven bờ, làm mất đi nhiều thảm thực vật ven bờ và đồng thời, đã phát thải vào môi trường biển nhiều chất thải: các chất rắn lơ lửng và có thể cả các kim loại nặng như Fe, Mn, Cr…. (thải ra từ quá trình sàng, tuyển khoáng). Mặt khác, các bãi chất thải rắn tập trung có thể là những nơi có mức phóng xạ tăng lên và như vậy, cũng gây lo lắng về các tác động của phóng xạ đến môi trường và sức khoẻ người lao động. Theo báo cáo “điều tra, đánh giá và phân loại cơ sở gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Trị” năm 2008, cả 4 cơ sở khai thác khoáng sản được điều tra đều gây ô nhiễm môi trường với nồng độ bụi trong không khí và COD của hồ nước khai thác vượt quá quy chuẩn cho phép.

            Ngoài các nguồn ô nhiễm nêu trên, cũng cần thấy rằng, các sông ở tỉnh Quảng Trị đều đổ ra vùng cửa sông, rồi ra biển, nên nếu mức ô nhiễm các sông tăng lên, cũng sẽ làm mức ô nhiễm vùng ven biển. Như vậy, việc kiểm soát ô nhiễm sông sẽ góp phần kiểm soát ô nhiễm môi trường ven biển. Mặt khác, trong năm 2007 đã xảy ra sự cố tràn dầu – cũng là một nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển không dự báo trước. Những nỗ lực của địa phương trong thu gom dầu tràn và dọn dẹp bờ biển đã góp phần khắc phục ô nhiễm ven biển, nhưng cần có giải pháp ứng phó hữu hiệu trong tương lai khi gặp sự cố tương tự. 

Tổng số điểm của bài viết là: 58 trong 17 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: phát triển

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn