19:07 Thứ năm, 30/07/2015

Trang chủ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 657

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6078

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 333022

trung tam tin hoc

Trang nhất » Tin Tức » Sức ép của PT KTXH lên môi trường » Vấn đề biến đổi khí hậu

Vấn đề biến đổi khí hậu

Thứ bảy - 28/05/2011 09:14
Các khí “nhà kính” như cacbon đioxit (CO2), cloflorocacbon (CFCs), metan (CH4), nitơ oxit (N2O)… được thải vào môi trường khí quyển ngày càng tăng đã làm biến đổi khí hậu toàn cầu.

 

Theo Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), các tác động lâu dài của biến đổi khí hâu được dự đoán là thiên tai (lũ lụt, hạn hán và bão) khắc nghiệt hơn, mất mát đa dạng sinh học và tăng mực nước biển. Những biến đổi đó sẽ tác động bất lợi đến môi trường và hệ sinh thái trái đất. Vùng duyên hải miền Trung Việt Nam (trong đó có tỉnh Quảng Trị) là một trong những vùng nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất ở Việt Nam dưới các tác động của biến đổi khí hậu. Thiên tai khắc nghiệt đã và sẽ tác động bất lợi đến dân cư, đặc biệt là những người nghèo, đến phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và cả môi trường, đa dạng sinh học. Mực nước biển tăng và biến đổi khí hậu có khả năng làm biến đổi môi trường tự nhiên trong tương lai và ảnh hưởng mạnh đến các sinh kế của người dân đang sống phụ thuộc vào khai thác tài nguyên thiên nhiên và canh tác nông – lâm – ngư nghiệp.

Trong nhiều năm qua, Quảng Trị là một trong những tỉnh ở miền Trung chịu nhiều tác động bất lợi của thiên tai với cường độ có xu thế ngày càng gia tăng và khó dự báo trước. Sự tăng mực nước biển do sự ấm lên của Trái đất sẽ tác động đáng kể đến chế độ thủy văn và các hệ sinh thái thuỷ vực, đặc biệt là ở những vùng ven biển, cửa sông. Sự xâm nhập mặn vào các sông và nguồn nước ngầm, sự ngập chìm các dải đất thấp ven bờ cũng sẽ tác động mạnh đến sinh kế của người dân và sự phát triển vùng ven bờ.   

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a